gà mạnh hoạch banner
banner gà mạnh hoạch 3
banner 5

Gà ri nặng bao nhiêu kg? Cách nhận biết như thế nào?

Gà Ri là giống gà đặc sản của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, nhiều năm qua giống gà này bị lai tạo, không còn giữ được các tính trạng vốn có. Đặc điểm của gà ri như thế nào, cách nhận biết ra sao, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Gà ri

Gà ri thuần chủng (vàng rơm) được xem là giống gà cổ. Cách đây 3000 năm, người dân Việt Nam đã biết cách chăn nuôi gà. Tam Đảo, Hòa Bình, Ba Vì,… là những khu vực đầu tiên biết cách chăn nuôi. Tuy nhiên, lúc đó chưa có sự phát triển về kỹ thuật nuôi gà nên những chú gà có trọng lượng bé và kích thước nhỏ.

gà ri vàng rơm

Theo thời gian, cha ông ta đã lai tạo và cho ra đời nhiều giống gà như: Gà đông tảo, gà Ác, Gà tre,…

Nhưng gà Ri vẫn là loại gà mà bà con nông dân yêu thích hơn cả vì giống gà này dễ nuôi, cho thịt ngon và đẻ mắn. Chất lượng thịt gà Ri thơm ngon và đậm đà. Loại gà này được đánh giá cao về trứng cũng như thịt (độ thơm, săn chắc và sợi thịt nhỏ nhắn, mịn màng).

Gà ri được nuôi phổ biến ở nhiều vùng của Việt Nam, tập trung nhiều ở miền Bắc và Trung.

2. Đặc điểm của gà ri

  • Dáng vóc: Thân hình gà nhỏ bé, chân ngắn.
gà ri con
  • Cân nặng

Gà Ri có khối lượng mới nở là 30 – 31g.

17 tuần tuổi: Gà mái nặng: 953,5g – Gà trống nặng: 1401,7g.

6 tháng tuổi: Gà mái nặng: 1130g – Gà trống nặng: 1636g.

12 tháng tuổi:  Gà mái nặng: 1246 g – Gà trống nặng: 2735g.

Gà trống thiến nuôi lâu có thể đạt 2,5kg hoặc hơn.

  • Lông, mào, da:  Lông của gà mái có màu vàng rơm, vàng đất, nâu nhạt, có đốm đen ở cổ, đuôi, đầu và cánh. Còn gà trống lông có màu đỏ thẫm, màu đen ánh xanh ở đuôi  và cánh. Mào gà đỏ tươi, có răng cưa. Phần mỏ, chân, da có màu vàng nhạt.

Giai đoạn 9 tuần tuổi, gà trống và mái có màu vàng rơm đạt 100 % sau khi đã chọn lúc 1 ngày tuổi, thân hình thanh tú, thon nhẹ, đầu nhỏ, đầu cánh và chót đuôi điểm những lông đen. Chân, mỏ, da có màu vàng.

Giai đoạn 19 và 38 tuần tuổi: Gà mái toàn thân màu vàng rơm, điểm những lông đen quanh cổ, đầu cánh và chót đuôi. Mào đơn, lá tai màu cẩm thạch. Gà trống dáng chắc khoẻ, ngực vuông, quanh cổ phát triển lông cườm đỏ tía óng ánh, đuôi có điểm vài lông màu xanh đen. Mào đơn, chân có 2 hàng vẩy.

  • Sản lượng trứng: Sản lượng trứng hàng năm của một con gà mái từ 100 – 120 trứng/năm. Gà đẻ theo từng đợt từ 15 – 20 quả. Trứng có trọng lượng từ 40 – 45g/quả và trứng có màu trắng, màu hồng.

Gà mái rất khéo nuôi con. Hơn nữa chúng rất chịu khó tìm kiếm thức ăn và cũng rất dễ nuôi. Sức đề kháng của gà ri thuần chủng rất tốt. Chúng có khả năng chống chịu với sự xâm nhập của mầm bệnh. Một đặc điểm của gà ri thuần chủng là rất ít thay lông.

Có nhiều loài như ngỗng, gà tây,… ấp trứng trong thời gian dài. Tuy nhiên gà ri ấp trứng rất nhẹ nhàng. Tỉ lệ trứng thành con gần như tuyệt đối. Những chú gà con sinh ra hầu như khỏe mạnh và tinh nhanh.

Một chú gà mái có thể ấp nhiều ổ gần nhau. Tuy nhiên việc ấp như vậy có thể ảnh hưởng đến trứng gà. Người nuôi nên kết hợp ấp trứng tự nhiên và nhân tạo để đạt tỷ lệ nở cao.

3. Cách nhận biết gà ri

gà ri vàng rơm

Những đặc điểm nổi bật nhất

  • Hình dáng: thân hình bé nhỏ, chân thấp.
  • Màu sắc:

Lông: gà ri là loài có màu lông đa dạng

Gà mái có lông màu vàng rơm, vàng đất hoặ nâu nhạt, có đốm đen ở cổ , đuôi và đầu cánh

Gà trống có màu lông đỏ thẫm, đầu lông cánh và lông đuôi có lông đen ánh xanh

Màu da vàng hoặc trắng .Chân có màu vàng

Mào cờ có răng cưa, màu đỏ và phát triển ở con trống

Tích và dái tai màu đỏ, có khi xen lẫn ánh bạc

Chân có 2 hàng vầy màu vàng, đôi khi lẫn màu vàng đỏ tươi

Ngoại hình : Qua nhiều năm, gà Ri bị pha tạp nhiều, sắc lông không đồng nhất, gà mái có màu lông vàng, nâu, nâu nhạt, đen hoặc điểm các đốm đen ở đầu, cánh, cổ và chót đuôi. Gà trống có bộ lông sặc sỡ nhiều màu, nhất là lông cổ và đuôi, nhưng đa số có màu vàng đậm, tía. Đầu thanh đa số mào đơn (95%). Da chân vàng, chân có 2 hàng vây, thịt vàng, vây chân có khi màu đen gọi là chân chì. Gà Ri mọc lông sớm, chỉ hơn 1 tháng con đã đủ lông như gà trưởng thành.

Phần lớn gà Ri có màu lông vàng rơm, chân vàng, đầu nhỏ, thanh, có mào đơn . Gà trống có lông màu đỏ tía, cánh và đuôi có lông đen, dáng chắc khỏe, ngực vuông và mào đứng.

Trên đây là một vài đặc điểm về cân nặng, hình dáng, màu sắc của gà ri mà Mạnh Hoạch đưa ra cho cá bạn tham khảo, giúp các bạn có thể nhận biết đc gà ri một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Hướng dẫn cách chọn gà công nghiệp ngon khi đi chợ
Cách nhận biết gà ri chuẩn cho các mẹ khi đi chợ