Trang trại gà tươi Mạnh Hoạch
Thịt gà tươi Mạnh Hoạch
Gà chiến mắm mạnh hoạch
Gà Mạnh Hoạch Hà Nội

Cách luộc gà cúng Tết cánh tiên, vàng óng ngon và đẹp mắt.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tới tết Ông Công Ông Táo, sau đó là cúng Tất Niên, Cúng giao thừa Tết Nguyên Đán rồi lại cúng Hóa Vàng. Chắc chắn rất nhiều các mẹ các chị đang muốn biết cách luộc gà cúng tết cánh tiên, vàng óng, không chỉ đẹp mà còn ngon để bày biện trên mâm cỗ nhà mình. Dưới đây gà tươi Mạnh Hoạch sẽ bật mí một số bí quyết giúp luộc gà cúng Tết đẹp.

1: CHỌN GÀ

Chọn gà để luộc cúng phải là gà trống tơ mào cờ đỏ tươi, chân vàng, ức đầy; gà ta (thường là gà ri) thì thịt sẽ dai và da vàng óng. Gà trọng lượng 2-2,5kg là tốt nhất.

Chọn gà luộc cúng giao thừa

Đặc biệt, nếu là cúng giao thừa, nhất định phải chọn được chú gà trống tơ mới biết gáy, chân vàng, mắt sáng, mào to, đỏ, mặt và mỏ vàng, đủ móng, lông mượt. Không chọn gà mổ sẵn, phải chọn gà còn sống, dáng vẻ tinh anh, hùng dũng. Như vậy sẽ mang lại may mắn cả năm cho gia chủ.

2: CHUẨN BỊ LUỘC GÀ

Gà luộc cúng nhất định phải mổ moi, không mổ banh. Sau khi mổ nên sát nhẹ ngoài da gà bằng muối và chanh rồi rửa lại bằng nước sạch. Cách này giúp gà thơm thịt, không bị hôi.

Luộc gà cánh tiên cúng tết

Tạo dáng gà luộc cánh tiên bằng cách bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Sau đó dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại.
Dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau rồi dùng 1 đoạn dây nhỏ để cố định.
Xếp gà vào nồi chú ý cho phần bụng gà hướng xuống dưới.

Dùng nồi đủ rộng để gà khi cho vào luộc có thể dễ dàng lật.

3: LUỘC GÀ CÚNG TẾT

Đổ ngập nước lạnh ngập lên gà, sau đó đun lửa vừa. Khi nồi luộc gà sủi lăn tăn thì nhẹ nhàng lật gà cho chín đều. Với cách này, thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong, chín đều, da không bị nứt.

Luộc gà cúng cánh tiên

Khi gà chín được tầm 70%, giảm lửa mức nhỏ nhất, om thêm 10 phút để gà chín từ từ.

Để kiểm tra xem gà có chín hay chưa, bạn có thể dùng 1 chiếc tăm chọc vào gà. Nếu ở vị trí cắm đũa không có nước hồng chảy ra chứng tỏ gà đã chín.

Thông thường, thời gian luộc chín một con gà trung bình là 30 phút, nhanh hơn có thể là 20 phút, còn nếu muốn gà chín đều, vàng óng thì phải luộc ở mức lửa nhỏ khoảng 45 phút.

Để gà có màu vàng đẹp, Sau khi luộc gà xong, bạn hãy thả ngay vào trong thau nước càng lạnh càng tốt để da gà săn lại, căng bóng, cách này cũng giúp da gà giòn. Gà nguội hẳn thì vớt ra rổ cho ráo nước. Nếu bạn muốn da gà vàng ươm bạn hãy giã nát một ít nghệ vàng rồi vắt lấy nước, trộn với mỡ gà đã rán vàng rồi quét một lớp mỏng lên da gà.

4: BÀY GÀ LÊN ĐĨA

Sau khi gà đã ráo nước, quét nghệ vàng, chúng ta hãy bày gà lên đĩa. Cần lưu ý khi bày gà cúng lên đĩa, chúng ta nên đặt sao cho đầu gà hướng lên và ngậm thêm bông hoa hồng để thể hiện ước mong mọi điều an lành, hạnh phúc.

Luộc gà cánh tiên cúng tết

Trên đây Gà tươi Mạnh Hoạch đã chia sẻ cách luộc gà cúng tết cánh tiên. Hy vọng các bạn có thể thực hành được và có một cái tết an lành hạnh phúc bên gia đình. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy like và chia sẻ cho mọi người nhé. Xin cảm ơn.

Xem thêm: Cách làm lẩu gà ngon cho dịp Tết