gà mạnh hoạch banner
banner gà mạnh hoạch 3
banner 5

Những lưu ý để mở một quán nhượng quyền gà rán thành công

Để mở một cửa hàng nhượng quyền gà rán và phát triển nó cho có doanh thu ổn định không phải là chuyện có thể nghĩ là làm được ngay. Phải bắt tay vào làm thì mới phát sinh ra nhiều vấn đề cần giải quyết. Tuy nhiên trước đó, bạn cũng cần phải nắm vững những thông tin cơ bản cần biết mà Mạnh Hoạch chia sẻ dưới đây.

Cần chuẩn bị gì trước khi nhượng quyền thương hiệu?

Ngoài việc chuẩn bị các yếu tố như thủ tục, hồ sơ, chính sách nhượng quyền theo quy định của pháp luật và cơ quan có thẩm quyền thì bạn còn cần chuẩn bị thêm một vài yếu tố khác nữa.

 • Chuẩn bị những khoản chi phí, vốn ban đầu. Dù không cần nguồn vốn quá nhiều như việc tự xây dựng thương hiệu nhưng nói chung bạn vẫn phải có chuẩn bị sẵn sàng.
 • Nghiên cứu thị trường. Đã có tập khách hàng nhất định rồi nhưng khi bạn muốn nhận quyền, bạn vẫn nên nghiên cứu thị trường để xem đặt quán vị trí nào là tốt, tiếp cận hoàn hảo với khách hàng mục tiêu…

1. Chú ý thủ tục nhượng quyền

thủ tục nhượng quyền

Khi quyết định nhượng quyền thương hiệu kinh doanh lĩnh vực ăn uống thì cần phải chú ý tới các thủ tục nhượng quyền để đảm bảo thực hiện đúng quy định nhà nước đặt ra.

Theo Điều 20, mục 3 Quy định chung của hoạt động nhượng quyền thương hiệu có đề cập chi tiết tới hồ sơ đăng ký nhượng quyền. Theo đó, bên chuyển nhượng phải bàn giao cho bên nhận quyền kinh doanh sổ đăng ký hoạt động và văn bản thông báo. 

2. Hồ sơ nhượng quyền thương hiệu kinh doanh lĩnh vực ăn uống

Hồ sơ nhượng quyền thương hiệu kinh doanh lĩnh vực ăn uống theo đúng Điều 19, mục 3 của Quy định chung về hoạt động nhượng quyền thương hiệu bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký hoạt động nhượng quyền thương hiệu (Mẫu đơn có sẵn)
 • Bản giới thiệu hoạt động nhượng quyền thương hiệu 
 • Giấy tờ pháp lý, văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trong các trường hợp chuyển giao và các giấy tờ khác

3. Lưu ý chính sách nhượng quyền

Các bên nhận nhượng quyền thương hiệu cần đọc kỹ chính sách nhượng quyền để tránh sau này xảy ra những phát sinh không đáng có. Các chính sách nhượng quyền có ảnh hưởng tới cả bên nhượng quyền và bên được nhượng quyền, thể hiện tính công bằng, đảm bảo lợi ích cho cả hai bên. Thông thường, trong chính sách nhượng quyền thương hiệu kinh doanh ăn uống sẽ đề cập tới các nội dung:

 • Hỗ trợ chi phí nhượng quyền
 • Hỗ trợ chi phí thiết kế quán
 • Hỗ trợ chi phí nội thất
 • Hỗ trợ đào tạo nhân viên, quản lý
 • Đồng phục nhân viên
 • Hỗ trợ tư vấn chiến lược Marketing, khai trương, khuyến mãi,…

4. Các khoản chi phí nhượng quyền thương hiệu

Có khá nhiều khoản chi phí khác nhau mà bên nhận nhượng quyền sẽ phải chi trả. Trong đó, hai khoản chi phí cơ bản và lớn nhất là phí nhượng quyền ban đầu và phí hoạt động định kỳ.

Mức chi phí chuyển nhượng của từng thương hiệu lĩnh vực ăn uống có sự khác nhau, có thể dao động từ vài trăm triệu tới vài tỷ đồng. Do đó, cần nghiên cứu, tìm hiểu và tính toán kỹ các chi phí này để tránh rủi ro xảy ra.

Bí quyết nhượng quyền thương hiệu kinh doanh lĩnh vực gà rán thành công

kinh doanh nhượng quyền

1. Nghiên cứu thị trường

Trong kinh doanh, đặc biệt là nhượng quyền thương hiệu kinh doanh lĩnh vực gà rán thì việc nghiên cứu thị trường có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thông qua hoạt động này có thể giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thương hiệu nhượng quyền.

Nên chọn các thương hiệu có độ phổ biến cao, nguồn khách hàng ổn định. Ngoài ra, cũng cần tìm hiểu nhu cầu thị trường tại khu vực đặt quán để có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm như thế nào phù hợp với khách hàng của mình.

2. Lựa chọn thương hiệu nhượng quyền gà rán phù hợp

Với lĩnh vực kinh doanh đồ ăn uống, thương hiệu có ảnh hưởng vô cùng quan trọng tới sự phát triển và thành công. Do đó, cần phải tìm hiểu và khảo sát nhiều thương hiệu khác nhau để có thể lựa chọn được thương hiệu có các yêu cầu nhượng quyền phù hợp nhất với khả năng.

Bên cạnh đó, nên chú ý tới các hạng mục sẽ được thương hiệu hỗ trợ sau khi ký hợp đồng nhượng quyền.

3. Lựa chọn mặt bằng phù hợp

chọn mặt bằng phù hợp

Mặt bằng là một trong các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh, quyết định khoảng 50% khả năng thu hồi vốn và sinh lời. Khi kinh doanh nhượng quyền gà rán, nên chọn những nơi có mặt tiền rộng rãi, diện tích lớn, nằm tại những nơi dân cư đông đúc, vị trí đắc địa, dễ tìm và giao thông thuận tiện.

Bên cạnh đó, quán cũng nên có khu vực để xe giúp khách hàng an tâm và cảm thấy thuận tiện hơn. Tuy nhiên, mặt bằng càng đẹp thì chi phí thuê sẽ càng cao, mức độ rủi ro càng lớn. Đây cũng là điều mà các bạn nên cân nhắc khi định nhượng quyền thương hiệu gà rán để phát triển tốt hơn.

4. Cân đối trong chi phí vận hành

Chi phí vận hành bao gồm chi phí đầu tư ban đầu và chi phí duy trì hoạt động. Đây cũng là một khoản chi phí không nhỏ. Do đó, các bạn cần phải kiểm soát và cân đối được nguồn chi phí này. Cố gắng tiết kiệm những khoản chi phí không thực sự cần thiết, tìm cách gia tăng lợi nhuận, rút ngắn thời gian thu hồi vốn để giảm thiểu rủi ro.

5. Xây dựng chiến lược kinh doanh, marketing hợp lý

Trong lĩnh vực kinh doanh, chiến lược kinh doanh, marketing có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động và sự phát triển của một doanh nghiệp, cửa hàng. Mặc dù khi nhượng quyền thương hiệu kinh doanh lĩnh vực gà rán, các đơn vị nhượng quyền sẽ hỗ trợ cho bên được nhượng quyền xây dựng chiến lược kinh doanh và marketing.

kinh doanh nhượng quyền

Tuy nhiên, bên được nhượng quyền cũng phải có trách nhiệm tham gia vào quá trình này. Trên hết, bên được nhượng quyền sẽ là người hiểu rõ nhất tình hình thực tế của quán, đặc điểm khu vực kinh doanh và nhu cầu của khách hàng. Thông qua những hiểu biết này có thể giúp bạn xây dựng được một chiến lược kinh doanh hợp lý và hiệu quả. 

Chiến lược kinh doanh tốt có thể giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và doanh số kinh doanh. Có rất nhiều kênh marketing mà các bạn có thể sử dụng, ví dụ như báo chí, truyền hình, các trang mạng xã hội, Google,… Tùy từng đối tượng khách hàng mục tiêu mà đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra, cũng nên tổ chức các chương trình khuyến mãi, tích điểm,… để có thể giúp thu hút thêm sự chú ý và nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Trên đây là những lưu ý của Mạnh Hoạch chia sẻ với bạn về kinh doanh nhượng quyền gà rán. Và hơn hết nữa, bận cần đặt cái tâm của mình vào trong đấy, thấu hiểu khách hàng để phục vụ, thấu hiểu nhân viên để quản lý. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: