gà mạnh hoạch banner
banner gà mạnh hoạch 3
banner 5

Gà Đông Tảo – Bật mí cách nhận biết và chọn gà ngon

Nói đến các loại gà đặc sản ở Việt Nam chắc chắn phải nhắc tới gà Đông Tảo. Đây là loại gà nổi tiếng khắp cả nước với chất lượng thịt vào loại hảo hạng, đặc biệt là cặp chân to ngoại cỡ được làm thành những món ăn ngon đặc chưng. Gà Đông Tảo từng là một trong những đặc sản tiến vua thời kỳ phong kiến. Bài viết này hãy cung gà Tươi Mạnh Hoạch tìm hiểu về giống gà này, các nhận biết và chọn gà ngon, mua gà Đông Tảo thuần chủng ở đâu nhé!

1. Gà Đông Tảo xuất xứ từ đâu?

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Cảo là loại gà đặc sản đặc hữu và quý hiếm tại Việt Nam. Đây là loại gà nuôi cổ truyền tại Xã Đông Tảo, Huyện Khoái Châu, Tỉnh Hưng Yên. Vào thời kỳ phong kiến, gà được dùng như một thứ đặc sản tiến vua hoặc dùng để cúng tế vào các dịp lễ hội, ngày tết truyền thống. Đặc điểm khác biệt nhất của giống gà này với những giống gà khác là cặp chân to ngoại cỡ đặc biệt.

2. Đặc điểm nhận biết

Gà Đông Tảo thuộc giống gà to con, con trống trưởng thành có thể cân nặng từ 5-6kg. Gà có dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi, mào sun đỏ tía, tích tai nhỏ, kém phát triển, nhìn gọn gàng khỏe mạnh. Về màu lông, Gà Đông Tảo trống có hai màu cơ bản gồm màu mãn mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận. Đặc trưng dễ nhân biết nhất của giống gà này chính là cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to ngoại cỡ và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc. Chân gà trưởng thành có thể to bằng cổ tay người.

Nhận Biết Gà Đông Tảo

Con mái trưởng thành cân nặng từ 4-4.5kg, Có 3 màu lông cơ bản gồm: mãn nõn chuối – vàng nhạt, mãn thó hay nâu nhạt – màu đất thó hay lá chuối khô, mãn ngà – trắng sữa. Gà mái cũng có mào tựa mào con trống nhưng chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống. Các vị trí da không có lông trên mình gà (cả trống và mái) đều có màu đỏ.

3. Cách chọn gà Đông Tảo ngon

Gà Đông Tảo có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Tỉnh Hưng Yên nhưng hiện nay, gà Đông Tảo được chăn nuôi và gây giống ở rất nhiều nơi. Quý khách không khó để có thể tìm mua được một chú gà Đông Tảo ở các Thành Phố như Hà Nội hay Hồ Chí Minh, tuy nhiên làm sao để chọn được một chú gà Đông Tảo ngon, sau đây Gà Tươi Mạnh Hoạch xin bật mí một số bí quyết chọn gà:

Đừng quá ham chọn gà to

Khi chọn gà Đông Tảo đừng quá ham chọn gà to. To hay nhỏ không quan trọng mà phải nhìn vào chân và nắn thớ thịt của gà. Gà ngon là gà có sắc mào đỏ, mặt mũi nhìn nhanh nhẹn, luông mượt, da đỏ. Gà ngon nhất con trống trọng lượng từ 4,5-5,5kg, gà mái từ 3,5-4kg.
Tuy nhiên quý khách cũng nên lưu ý, không nên mua gà nhỏ hoặc còn non. Gà Đông Tảo là giống gà to con với thời gian nuôi dài. Đôi khi con gà tới 3kg nhưng vẫn chưa trưởng thành, thịt thường tanh. Nên chọn gà đã nhú cựa,

Chọn gà đông tảo ngon

Chọn đúng đặc điểm của gà

Chọn gà trống có chân to, càng to càng tốt. Những chú gà Đông Tảo quý đôi khi có chân nặng tới 2kg, to hơn cổ tay người lớn. Gà có dánh đứng bệ vệ, lông mượt, màu sun đỏ, mắt tinh anh, khỏe mạnh. phần gà không lông màu đỏ là ngon. Mỏ của gà Đông Tảo bằng nhau mỏ trên và mỏ dưới.

Cách chọn gà nuôi thả vườn

Gà Đông Tảo nuôi nhốt và nuôi thả vườn có một số đặc điểm sau. Thứ nhất, người mua nên chú ý đến chân và đùi gà. Nếu sờ vào thấy chắc đinh, rắn, thịt đỏ thì đó là gà nuôi bằng ngô, thóc hoặc thả vườn, chứ không phải cám công nghiệp. Thứ 2 đó là chú ý tới mỏ và móng, nếu gà nuôi thả thường xuyên mổ đá mổ cây và chạy bộ nhiều, móng và mỏ sẽ bị mẻ, không sắc còn gà nuôi nhốt thì ngược lại.

4. Các món ngon từ gà Đông Tảo

Một chú gà Đông Tảo to 4-5kg có thể làm được rất nhiều món cho ngày tết. Đó là các món như chân gà tiềm thuốc bắc, chả gà lá chanh, nem gà, thịt gà quạt chả, dồi gà, da gà trộn thính, đùi gà hấp lá chanh, thịt gà xào ớt, lòng gà xào đậu, xôi gà, rượu trứng gà Đông Tảo, giả cầy, xương gà hầm rau củ…

Chân gà đông tảo Hầm thuốc bắc

Chân gà tiềm thuốc bắc chính là món ăn đặc trưng quý nhất của giống gà này. Đôi chân to xù xì được làm sạch, đập gãy nhưng không để nát rồi đem tiềm cùng thuốc bắc. Thực khách được thưởng thức món này mới thấy được hết cái ngon, cái quý, bổ dưỡng của giống gà tiến vua.
Quý khách có thể xem thêm bài viết về các món ăn ngon từ gà Đông Tảo

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về Gà Đông Tảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quý khách. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích, hãy like và share để ủng hộ Mạnh Hoạch nhé.

Xem thêm: Gà nòi – giống gà quốc dân, đặc điểm và cách chọn gà nòi ngon.