gà mạnh hoạch banner
banner gà mạnh hoạch 3
banner 5

Hướng dẫn cách chọn gà Lạc Thủy thuần chủng

Gà lạc thủy là một giống gà đặc hữu của Việt Nam với chất lượng thịt ngon, giá trị kinh tế cao, được phát hiện tại khu vực Lạc Thủy, Hòa Bình. Cùng Mạnh Hoạch tìm hiểu về giống gà này nhé.

1. Giống gà Lạc Thủy

Nói đến gà quý, hiếm, chúng ta thường nhắc tới gà nòi Nam Bộ, gà Đá, gà Mía, gà Ri, gà Hồ, gà Đông Tảo, gà H’Mông, gà Tàu Vàng… Tuy nhiên, có một giống gà đặc hữu của Việt Nam chưa được nhiều người biết đến, đó là gà Lạc Thủy.

giống gà lạc thủy

Điều đáng nói không chỉ người dân bình thường ít biết đến loại gà quý hiếm ở Việt Nam này mà ngay cả giới khoa học cũng mới phát hiện trong một lần đi giao gà giống ở Lạc Thủy, Hòa Bình. Ngay khi loài gà này được phát hiện, các nhà khoa học đã lập tức đưa chúng vào diện cần phải bảo tồn.

Sau khi phát hiện đây là giống gà quý, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Chăn nuôi Việt Nam đã quyết định đặt tên cho giống gà này theo địa danh Lạc Thủy và đề xuất đề tài khoa học bảo tồn, chọn lọc nhân giống, đây là giống gà  bản địa có từ lâu đời tại xã Phú Thành huyện Lạc Thuỷ và  đang được nuôi phổ biến ở huyện Lạc Thủy.

2. Đặc điểm của gà Lạc Thủy

Gà con

gà lạc thủy con

Gà con 1 ngày tuổi có bộ lông đồng nhất màu trắng ngà, da vàng, mỏ và da chân màu vàng, tốc độ mọc lông nhanh, chỉ sau 1 tuần tuổi đã mọc hết lông cánh, sau 4 tuần tuổi có thể phân biệt trống, mái qua đặc điểm ngoại hình. Đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống gà Lạc Thủy này, mà không giống gà nào khác có được. Khi 4 tuần tuổi, con mái có lông trắng, hồng nhạt, con trống lông đã bắt đầu ngả màu đỏ tía.

Gà trưởng thành

gà lạc thủy trưởng thành

Khi gà Lạc Thủy trưởng thành con mái có lông màu lá chuối khô, hơi giống với gà Mía, nhưng con trống thì hoàn toàn khác, rất đẹp với bộ lông màu mận chín, đỏ tím, da chân vàng, mào đơn, dái tai dài. Gà trống Lạc Thủy có đặc điểm hình dáng nổi bật với mào đỏ, dái tai dài và bộ lông màu tía. Không chỉ có ngoại hình đẹp mà chất lượng thịt cũng có chất lượng cao. Nhìn chung, khi trưởng thành quần thể gà có màu lông giống nhau. Con mái màu lá chuối khô, con trống có màu đỏ mận chín, rất thích hợp với thị hiếu người tiêu dùng nhất là vào các dịp lễ, tết.

Giống gà Lạc Thủy có lông mọc sớm nên sức chống chọi với thời tiết tốt, thích hợp nuôi cả 4 mùa trong năm. Gà chăn nuôi tốt ở phương thức nuôi nhốt và chăn thả, thích hợp với quy mô nuôi hộ gia đình, trang trại và bán trang trại. Vào mùa lạnh, đa số các giống gà thường sẽ dễ mắc bệnh, dịch, nhưng gà Lạc Thủy vẫn chịu được thời tiết khắc nghiệt ấy. Tỉ lệ sống của gà khá cao, khoảng 90-93%.

Gà cho thịt ( đa phần chọn giống là gà trống 90-95%)

Chất lượng thịt của giống gà Lạc Thủy đặc biệt thơm ngon, dai ngọt, có độ ngon được so sánh với độ ngon của gà ta truyền thống. Gà Lạc Thủy cho giá cao gấp 1,5 đến 2 lần giá gà thường.

Giống gà Lạc Thủy rất dễ nuôi, mẫu mã lại đẹp, ngoại hình đồng nhất. Theo thị trường người tiêu dùng đánh giá, gà Lạc Thủy có chất lượng thịt ngon, thế nên sản xuất bao nhiêu tiêu dùng cũng hết. Gà nuôi khoảng 4 – 4,5 tháng thì đến kỳ xuất bán, gà trống có trọng lượng từ 2kg trở lên, gà mái 1,5 – 1,7kg.

Gà đẻ trứng

gà lạc thủy đẻ trung

Trứng của giống gà Lạc Thủy cũng được người tiêu dùng đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng, và cũng có giá bán khá tốt trên thị trường.

Với 1.000 gà đẻ mỗi ngày thu hoạch được khoảng 400 quả trứng. Tùy thuộc vào quy mô trang thiết bị và kĩ thuật chăn nuôi mà năng suất có thể tăng cao hơn nữa. Giống gà này có khả năng chịu được thời tiết tốt, vừa có thể đạt được năng suất cho trứng cao.

3. Phân biệt gà Lạc Thủy với gà Mía

Gà Lạc Thủy – Gà ri Lạc Thủy thuộc giống gà thuần chủng được bà con nông dân khu vực huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình nuôi từ lâu đời. Qua đánh giá của Viện Chăn nuôi thì gà Lạc Thủy không phải là gà Ri địa phương như thường gọi. Khi trưởng thành gà Lạc Thủy có ngoại hình gần giống với gà Mía (có nguồn gốc xuất xứ từ làng Mía- Sơn Tây).

Gà Lạc Thủy – Hòa Bình so với gà Mía – Sơn Tây thì gà Lạc Thủy có một số điểm khác biệt và có xu hướng vượt trội hơn gà Mía:

so sánh gà lạc thủy và gà mía

Khi gà khoảng 2 tuần tuổi: Gà Lạc Thủy sẽ có rất nhiều con cánh tiên trong đàn còn gà Mía thì hầu như không có.

Khi gà trưởng thành:

Về ngoại hình:

  • Con trống Mía lông tím sẫm, con Lạc Thủy hơi vàng hơn.
  • Gà trống Mía chân tía đỏ, gà Lạc Thủy chân vàng hơn. Chỉ khi gà già, gà Lạc Thủy chân mới tía đỏ. Chân gà trống Mía thường cao (dài) hơn chân gà Lạc Thủy.
  • Gà Mía lườn tròn, gà Lạc Thủy lườn mỏng nên tạo cảm giác gầy. 2 giống gà này lườn hoàn toàn khác nhau. Gà Lạc Thủy chỉ những con đầu đàn (to béo) thì lườn mới tròn.

Về cân nặng:

Khi gà bắt đầu trưởng thành (cùng lấy mốc 4 tháng 15 ngày):

  • Gà trống Mía bắt cân nặng khoảng: 1,9-2,3kg. Gà trống Lạc Thủy cân nặng: 2,0-2,5kg.
  • Gà mái Mía cân nặng 1,4-1,6kg. Gà mái Lạc Thủy cân nặng: 1,5-1,7kg.

Sau này khi nuôi lâu, cân nặng của gà có thể tăng lên.

Trên đây là một số kiến thức của mình về giống gà Lạc Thủy và cách phân biệt giống gà Lạc Thủy vs giống gà Mía. Các bạn có thể tham khảo để chọn được gà Lạc Thủy thuần chủng cho mình và gia đình, chúc các bạn thành công.

Xem thêm: