gà mạnh hoạch banner
banner gà mạnh hoạch 3
banner 5

Hướng dẫn cách làm gà kho gừng ngon lịm người cho bà nội trợ

Cách làm gà kho gừng hẳn khá nhiều bạn đều rành. Mặc dù mỗi người có bí quyết riêng khi chế biến nhưng điểm cộng cho món ăn không phải lúc nào cũng ổn định. Vì, món kho gừng này cũng cần một chút khéo léo để cân bằng, sao cho hợp khẩu vị cả những người khó tính hoặc không thích gừng lắm. Để luôn tự tin với món ăn đơn giản dễ thực hiện này, hôm nay Mạnh Hoạch cập nhật 4 cách làm sau đây, giúp bạn linh động, chọn chế biến phù hợp sở thích hoặc đổi khẩu vị nhé.

Cách làm gà kho gừng đơn giản

Gà rang gừng gà tươi Mạnh Hoạch

Cách làm gà kho gừng phổ biến nhất hay truyền thống chỉ sử dụng gừng là chính. Vì thế, cách kho này sẽ dùng khá nhiều gừng. Và để làm cho ngon thì thường chúng ta sẽ chia gừng ra vừa để ướp, rang gừng và cho vào khi nấu gà. Việc chia gừng ra cho vào từng công đoạn như vậy sẽ bảo đảm gà thấm đều và dù dùng nhiều gừng nhưng không quá nồng. 

Nguyên liệu:

 • 600g thịt gà
 • 3-5 củ hành tím
 • 1 củ gừng (khoảng 30g)
 • Gia vị: nước mắm ngon, đường, muối, bột nêm 

Cách chế biến: 

Gà chặt miếng vừa ăn, rửa sạch với gừng đập dập và một ít rượu trắng. Rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch, để ráo.

Hành tím bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.

Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Cho một 1/3 hành tím băm, 1/3 gừng sợi cùng chút muối và chút đường vào gà ướp ít phút.

Dùng chảo hoặc nồi kho gà cho lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu đun nóng, cho vào 1 thìa canh đường để thắng màu nhanh. Đảo đường khi đường tan hơi dẻo lại thì giảm lửa nhỏ nhất, đường trở vàng sủi bọt thì cho hành tím và 2/3 phần gừng vào phi thơm.  

Cho thịt gà vào đảo đều tay, tăng mức lửa vừa. Cho thêm 2 thìa canh nước mắm và 1/2 thìa cà phê bột nêm, tiếp tục đảo cho thịt gà săn lại. Thêm 1 chén nước ấm hoặc nước nóng, đảo qua và đậy vung khoảng 5-7 phút cho gà sôi mạnh. Giảm lửa và mở vung để gà chín từ từ. Cho phần gừng còn lại vào gà. Thỉnh thoảng đảo để gà thấm đều gia vị và chín đều. Thời gian gà chín khoảng 20 phút.

Khi nước cạn còn sệt, bạn có thể nếm lại để điều chỉnh gia vị cho phù hợp rồi tắt bếp. Đến đây món gà kho gừng của chúng ta đã hoàn tất. Múc gà kho gừng ra đĩa, thưởng thức cùng cơm trắng. Cách nấu gà kho gừng theo kiểu này vẫn đó vị ngon bình dị nhưng vừa vặn, thơm thơm và rất đưa cơm. 

Gà kho gừng sả

Nếu bạn muốn đổi vị hoặc gia đình thích vị sả thì có thể thực hiện món gà kho gừng sả. Trong món ăn này, chúng ta có thể giảm bớt lượng gừng, thêm sả. Dù vậy, món ăn vẫn đảm đậm hương vị, không bị mất mùi gừng. Để làm ngon, bạn cân bằng lượng gừng và sả nhé. 

gà kho gừng sả

Nguyên liệu:

 • 500-600g thịt gà
 • 2 nhánh sả
 • 1 nhánh gừng
 • 2 tép tỏi
 • Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, tiêu xay (không bắt buộc), ớt bột hoặc ớt tươi (nếu thích cay) 

Cách chế biến:

Gà chặt miếng vừa ăn, bóp gừng hoặc rửa với nước muối loãng. Rửa lại gà với nước lạnh nhiều lần cho thật sạch, để ráo.

Sả cắt bỏ phần cọng non, bóc lớp ngoài rửa sạch và băm nhỏ. Bạn có thể bào sả nếu không băm.

Gừng cạo vỏ rửa sạch, thái sợi.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Ướp gà với 1/2 phần tỏi băm, 1/2 sả băm, 1/2 gừng thái sợi, 1/4 thìa cà phê muối, một ít bột nêm, một ít đường, một ít tiêu xay (nếu thích) và 1/3 thìa cà phê ớt bột. Lượng ớt có thể tùy chỉnh tùy theo độ ăn cay của gia đình. Để khoảng 15-20 phút cho gà thấm. 

Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn đun nóng phi thơm phần gừng và tỏi còn lại. Cho gà vào đảo đều, thêm 1/2 thìa canh nước màu. Đảo đến khi gà săn lại thì cho 1-2 thìa canh nước mắm. Tiếp tục đảo cho thấm nước mắm thì thêm 1 chén nước ấm, đảo qua, thêm nốt phần sả còn lại vào và đậy vung.

Đun gà với lửa nhỏ khoảng 10 phút thì mở vung. Tiếp tục đun 5 phút hoặc cho đến khi gà chín hay nước gà cạn như ý, nếm để điều chỉnh vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Đến đây món gà kho gừng sả đã hoàn thành. Vị kho gừng sả dịu vừa không quá nhiều gừng, đây là một trong những món gà kho có gừng rất thích hợp cho những ai không chuộng gừng lắm và thích sả hơn. 

Gà kho gừng nghệ

Một số gia đình thích các món kho có dùng nghệ. Nếu nhà bạn cũng thế, có thể thực hiện món gà kho gừng nghệ để đổi vị. Dùng thêm nghệ cho món gà kho gừng chúng ta có món gà kho bắt mắt vì sự tươi tắn của món ăn. Thêm vào đó, nghệ cũng khá tốt cho sức khỏe nên bổ sung món gà kho gừng nghệ vào thực đơn lành mạnh của gia đình cũng khá hợp lý. 

gà kho gừng nghệ

Nguyên liệu:

 • 500-600g thịt gà
 • 1 nhánh gừng
 • 1 nhánh nghệ tươi hoặc 1 thìa cà phê bột nghệ
 • 2-3 củ hành tím
 • 2 tép tỏi
 • Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, ớt (nếu thích cay) 

Cách chế biến:

Gà chặt miếng vừa ăn, bóp gừng và rửa sạch nhiều lần với nước lạnh.

Gừng và nghệ cạo sạch vỏ, rửa sạch. Gừng thái sợi còn nghệ giã nát.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Ướp gà với 1/2 lượng hành, tỏi, gừng, nghệ, chút muối, bột nêm, đường. Để gà khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Cho nồi lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành, tỏi, gừng và chỗ nghệ còn lại. Cho gà vào đảo đều. Gà săn lại thì cho 1-2 thìa canh nước mắm. Thêm 1 chén nước ấm, đậy vung, đun sôi 10 phút. Mở vung giảm lửa, đu thêm 5 phút, nếm lại vị gà đã vừa chưa thì điều chỉnh rồi tắt bếp.

Món gà kho gừng nghệ của chúng ta thực hiện cũng vô cùng đơn giản, cho màu sáng bắt mắt và đương nhiên dùng cũng rất đưa cơm. 

Gà kho gừng nước dừa

Nếu bạn thích vị gà thanh, thơm của nước dừa thì có thể chế biến gà kho gừng dùng nước dừa tươi thay vì nước ấm bình thường. Kho với nước dừa sẽ cho món gà hấp dẫn theo cách riêng.

Nguyên liệu:

 • 500-600g thịt gà
 • 2 nhánh gừng
 • 1 trái dừa tươi, lấy nước
 • 2-3 củ hành tím
 • 2 tép tỏi
 • 1-2 nhánh hành lá
 • Gia vị: muối, đường, bột nêm, nước mắm, nước màu, tiêu xay (nếu thích) 

Cách chế biến:

Gà chặt miếng vừa ăn, sơ chế sạch để ráo.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cát nhỏ.

Ướp gà với 1/2 hành tím, 1/2 tỏi băm, muối, bột nêm, chút đường. Để khoảng 15 phút cho gà thấm.

Cho nồi lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành tỏi và gừng. Cho gà vào đảo đều đến khi săn lại thì cho 1/2 thìa canh nước màu. Tiếp tục đảo, cho vào 1-2 thìa canh nước mắm, đảo qua. Gà khô, cho nước dừa vào, hạ lửa và đậy vung.

Gà sôi khoảng 10 phút thì mở vung, nấu thêm vài phút nữa hoặc cho đến khi gà chín, nước kho sệt lại, nếm vừa vị thì tắt bếp.

Múc gà ra tô có thể rắc thêm một ít tiêu xay và hành lá cắt nhuyễn. Dùng nóng cùng cơm trắng cực kỳ bắt vị. 

Bạn thấy đấy, cách làm gà kho gừng không chỉ đơn giản dùng gừng. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm một số nguyên liệu hay gia vị phụ khác để làm cho món ăn quen thuộc này thêm phần mới mẻ. Mỗi một cách chế biến đều ngon theo cách riêng, vẫn rất đưa cơm, dễ làm thỏa vị cả những người không thích gừng lắm. Mạnh Hoạch mong rằng, các bạn sẽ có những bữa cơm ngon cùng gia đình mình.

Xem thêm:

Lưu ý khi làm chân gà ngâm sả ớt để ngấm gia vị, ngon, giòn
3 Công thức ướp cánh gà nướng ngon hết nấc