gà mạnh hoạch banner
banner gà mạnh hoạch 3
banner 5

Hướng dẫn cách chọn gà công nghiệp ngon khi đi chợ

Không chỉ có gà ta, các loại gà quý, mà gà công nghiệp công nghiệp trong thời gian gần đây cũng chiếm được cảm tình từ người tiêu dùng, không những có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau, mà còn có giá cả rất phù hợp với những bạn sinh viên hay những người đi làm có thu nhập trung bình tại Việt Nam hiện nay.

1. Gà công nghiệp

 • Định nghĩa:
gà công nghiệp

Gà công nghiệp là thuật ngữ chỉ về những con gà được chăn nuôi tập trung theo quy trình công nghiệp, thông thường chúng là dạng gà thịt và được nuôi, chăm sóc, vỗ béo để chuẩn bị cho tiêu thụ thịt. Ngoài ra mục đích lấy thịt thì gà công nghiệp còn được nuôi với mục đích để lấy trứng. Tuy nhiên những con gà sau khi hết khả năng cho trứng thì cũng được bán ra thị trường với mục đích lấy thịt với giá rẻ, nhưng những con gà này được gọi là gà loại và sẽ không ngon bằng gà nuôi để lấy thịt.

 • Đặc điểm:

Gà hướng thịt thường có hình dạng cân đối, ngực sâu, chân chắc, tiết diện hình vuông hay hình chữ nhật.

Gà chuyên trứng lại có kết cấu thanh gọn, tiết diện hình tam giác

 • Dinh dưỡng:

Ở Việt Nam có những quan niệm về giá trị dinh dưỡng của gà ta hơn gà công nghiệp, giá trị dinh dưỡng của các giống gà quý tốt hơn gà thông thường và giá cả giống gà quý rất đắt. Phần đông người Việt vẫn nghĩ rằng, ăn thịt gà mà nuôi tự nhiên thả tự do trong vườn, chỉ ăn thóc, gạo sẽ ngon và bổ hơn gà nuôi công nghiệp (ăn cám tổng hợp).

Về mặt dinh dưỡng không có sự khác biệt giữa gà quý với gà thông thường. Ngon là về mặt khẩu vị, còn về dinh dưỡng về thành phần dinh dưỡng và độ đạm ở thịt gà quý, hay gà ta và gà công nghiệp là tương đương như nhau. Gà nuôi công nghiệp được ăn thức ăn tổng hợp, là những thứ đã được nghiên cứu kỹ, nên hàm lượng dinh dưỡng trong thịt ổn định. Việc thịt gà công nghiệp mềm hơn gà nuôi tự nhiên là vì cùng khối lượng, tuổi gà công nghiệp non hơn. Hơn nữa, trước khi đem bán khoảng 2 tuần, nếu người chăn nuôi biết bớt một số chất trong thức ăn (vitamin, đạm…) thì thịt gà sẽ thơm hơn.

2. Cách chọn gà công nghiệp ngon

Gà sống:

 • Thông thường, nếu có thời gian, bạn nên chọn mua gà về nhà tự làm thì thịt sẽ thơm, ngon và ngọt hơn rất nhiều. Để chọn gà đang sống, bạn cần lưu ý quan sát:
 • Chọn 2 con gà có kích thước tương tự nhau sau đó mỗi tay cầm 1 con, con nào cảm giác nặng hơn chứng tỏ thịt săn chắc, các bạn nên lựa chọn.
 • Quan sát đôi mắt chúng vẫn tinh anh, dáng người chắc khỏe, đi lại nhanh nhẹn, lông phủ bóng mượt, mào tươi màu, chạy rất nhanh khi bị đuổi bắt.
 • Vạch nhẹ lông và dùng tay sờ nắn thấy thịt chắc, da vàng, ở cánh với ức có những vệt màu vàng đậm hơn, Quan sát thêm vùng nách và cánh gà, nhìn thấy tia máu ẩn dưới thì gà này ít mỡ, thịt chắc.
 • Hai chân thẳng, nhỏ gọn, móng chắc, ở chân không có những vết bầm, tụ máu hoặc nổi mẩn cóc màu sắc lạ.
 • Phần diều gà mềm không bị cứng căng cho thất hệ tiêu hóa của chúng rất tốt.
 • Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
 • Mỏ sáng bóng, nhọn, sắc, không có nước hay nhầy chảy từ mỏ.

Gà làm sẵn:

thịt gà công nghiệp
 • Gà ngon thì thịt phải tươi, không có mùi lạ.
 • Trên da không có vết bầm tím hay tụ máu. Đặc biệt lưu ý không chọn những con gà sẫm màu vì gà đó bị chết trước khi làm.
 • Dùng tay ấn thử vào phần nhiều thịt như lườn gà hay đùi gà, nếu thịt săn chắc là gà vẫn còn tươi, nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, tuyệt đối không mua gà này.
 • Dùng tay bóp vào chỗ cuống họng, nếu thấy cứng là gà vịt già, còn mềm tay là gà vịt non.

3. Một số lưu ý khi chọn gà công nghiệp

Tránh mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Da những con gà này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Đó là những dấu hiệu của gà bị bệnh.

chọn gà công nghiệp

Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu gà bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra.

Nhận biết gia cầm làm sẵn bị tiêm nước bằng cách:

 • Trước tiên hãy lật cánh lên, nếu thấy có nốt kim màu đen tức là loại gia cầm đã bị tiêm nước.
 • Dùng tay vỗ vào cơ thịt của gia cầm sẽ nghe “bồm bộp”.
 • Nhìn lớp da thấy độ bong rõ rệt. Lớp da trên thân không được phẳng đều, sờ tay vào như bị phù.
 • Cho ngón tay vào chỗ cuống họng thấy có chỗ thắt gút, vì người bán đưa nước vào gia cầm bằng cách kéo dài cuống họng ra ngoài, đổ nước vào rồi buộc gút lại.

Trên đây là một số kinh nghiệm của mình về việc chọn gà công nghiệp ngon khi đi chợ, chúc các bạn có thể chọn được gà ngon cho bữa ăn của mình và gia đình.

Xem thêm:

Cách nhận biết gà ri chuẩn cho các mẹ khi đi chợ
7 Món ngon từ gà công nghiệp không bị khô