gà mạnh hoạch banner
banner gà mạnh hoạch 3
banner 5

Hướng dẫn cách nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng

Gà đông tảo là một giống gà đặc hữu của Việt Nam với những đặc tính quý giá, thịt ngon, trọng lượng lớn, gà khỏe mạnh giá trị kinh tế cao. Việc lựa chọn được gà đông tảo thuần chủng giúp bà con chọn được giống tốt trong chăn nuôi, ngoài ra cũng là kinh nghiệm tốt cho bà nội trợ khi lựa chọn gà đông tảo ngon cho gia đình. Vậy Mạnh Hoạch sẽ hướng dẫn bạn cách chọn gà đông tảo thuần chủng qua bài viết này nhé.

1. Giá trị của gà Đông Tảo thuần chủng.

Giá trị tinh thần: Gà Đông Tảo (hay còn gọi là gà Đông Cảo) có nguồn gốc tại Huyện Khoái Châu, Tỉnh Hưng Hiên. Đây là giống gà đặc sản với dấu hiệu nhận biết mà không giống gà nào trên thế giới có được đó là đôi chân to lực lưỡng như cánh tay người. Đặc điểm gà Đông Tảo thuần chủng có tướng đẹp, đôi chân to đặc trưng, toát lên vẻ oai hùng, bề thế nên chúng thường được sử dụng trong các lễ vật cúng tế, hội hè hoặc tiến vua thời xưa.

Giá trị dinh dưỡng: Không chỉ vậy, các món ăn làm từ thịt gà Đông Tảo là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe. Thịt gà ngon, ngọt. Những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không có gân, không dai. Thịt ức gà không khô mà ăn rất mềm ngọt. Da gà săn giòn, ít mỡ vô cùng hấp dẫn.

Giá trị kinh tế: Giá của mỗi ki lô gam gà Đông Tảo xuất tại vườn dao động khoảng 350.000 – 800.000 đồng tùy loại. Gà giống có giá 100.000 – 120.000 đồng/con. Riêng đối với những con gà trống có tướng đẹp, chân to, oai vệ có giá lên tới 5-6 triệu đồng/con. Gà Đông Tảo hiện đang là một giống gia cầm cho giá trị kinh tế cao, được nhiều địa phương tiến hành chăn nuôi.

2. Đặc điểm của gà Đông Tảo thuần chủng.

2.1 Khi còn nhỏ: 

chọn gà đông tảo khi còn nhỏ

Lông gà con mới nở có màu trắng đục, có trọng lượng khoảng 38-40g, mọc lông chậm.

Từ 2 tháng tuổi trở đi, gà Đông Tảo con đã lộ ra những đặc điểm đặc trưng của giống loài của chúng, với đôi chân đỏ, phát triển nhanh và ngón to, dày, da dày và ức,mình đầy dặn.

2.2 Khi trưởng thành:

Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam .Gà thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi . Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc. Gà Đông Tảo trưởng thành có những đặc điểm nổi bật như: hình dáng bệ vệ, da đỏ sần sùi, chân to có vảy và nặng khoảng 4-6,5kg.

chọn gà đông tảo khi trưởng thành

Gà Đông Tảo trống: Lông gà trống có 2 màu cơ bản là màu mận tím (tím pha đen) và màu của trái mận. Chân gà trống to, sù sì, có lớp vảy da sắp xếp không theo hàng bao quanh chân phía trước, phần còn lại da sần sùi như bề mặt quả dâu tằm, bàn chân dày, cân đối, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ ràng.

Gà Đông Tảo mái: có 3 mã màu cơ bản là màu ngà – trắng sữa, màu nõn chuối – vàng nhạt, màu thó (nâu nhạt) – màu đất thó. Lông ở phần cổ và cánh gà thường có lẫn những chiếc lông màu vàng, nâu đỏ, đen, trắng sữa. Mào của gà mái chỉ to bằng ⅓ so với mào của gà trống. Những vùng da trên không có lông trên thân gà có màu đỏ.

Gà Đông Tảo nuôi vừa dễ lại vùa khó, vì giống gà thuần chủng này ít khi bệnh vì có sức khỏe tốt và bộ lông dày. Nhưng giống gà lại hay mắc bệnh về hô hấp, nếu không chăm kỹ sẽ rất dễ bệnh rồi chết.

3. Nhận biết và phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng với gà Đông Tảo lai.

Chính vì có những đặc điểm nhận biết rất nổi bật ở trên mà chúng ta có thể phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng và gà Đông Tảo lai không khó khăn lắm,

3.1 Phân biệt gà Đông Tảo Thuần Chủng khi đã trưởng thành

Gà Đông Tảo khi đã trưởng thành sẽ dễ phân biệt hơn rất nhiều. Gà Đông Tảo thuần chủng có những đặc điểm như: To , hình dáng bệ vệ, da đỏ, sần sùi, chân to như cánh tay người, xù xì, có vảy. Gà Trống trưởng thành có hai màu lông cơ bản là Tím pha đen và màu Mận.

Về đôi chân gà Đông Tảo có lẽ là dấu hiệu nhận biết dễ nhất. Gà Thuần Chủng trưởng thành có đôi chân to như cánh tay người, lớp vảy da không sắp xếp hàng lối đều đặn, da đỏ, sần sùi như bề mặt quả dâu tằm. Chân 4 món xòe ra vững trãi, cân đối. Trong khi đó ở gà lai thì chân to lắm cũng chỉ được bằng ngón chân cái người, da mỏng, ít thịt, vảy đều.

Gà Đông Tảo thuần chủng cũng là giống gà to. Con Trống trưởng thành nặng tối thiểu cũng phải 4kg, có con nặng tới 6,5kg. Gà mái thì khoảng từ 2,5-3,5kg.

3.2 Phân biệt gà Đông Tảo Thuần Chủng khi gà còn nhỏ

Với gà dưới 1 tháng tuổi

gà đông tảo non

Gà đông tảo dưới 1 tháng tuổi rất khó để phân biệt được giữa gà lai và gà thuần chủng. Để chọn cho mình con giống tốt, bạn cần biết rõ nguồn gốc bố mẹ của chúng, hoặc tìm cơ sở uy tín lâu năm khi lựa chọn mua con giống.

Gà từ 2-3 tháng tuổi thì phân biệt như thế nào?

gà đông tảo 2 3 tháng tuổi

Gà ở độ tuổi này đã có thể phân biệt được thông qua đôi chân của gà. Chân gà đông tảo thuần chủng thường có màu đỏ, bề dày chân cũng to hơn so với chân gà thông thường.

Đối với gà trên 3 tháng tuổi

gà đông tảo trường thành

Lúc này những dấu hiệu đã rõ ràng hơn rất nhiều. Gà Đông Tảo thuần chủng có chân to và dầy thịt hơn gà lai rất nhiều. Chân gà to bằng ngón tay cái, xù xù và đỏ. Mào gà sun, màu đỏ tía, dái tay đỏ, nhìn khỏe khoắn. mào gà mái nhỏ hơn mào gà trống.Trên đây Gà Mạnh Hoạch đã hướng dẫn bạn cách phân biệt gà Đông Tảo Thuần Chúng và gà Đông Tảo Lai. Khái niệm thuần chủng ở đây là thuần chủng tới 90-95%, đảm bảo chất lượng thịt tương đương. Ở mức độ thuần chủng 100% chúng ta cần có các biện pháp về xét nghiệm và theo dõi di truyền gắt gao. Chúc các bạn có nhiều kiến thức trong chăn nuôi cũng như lựa chọn được gà ngon cho gia đình